Nhựa HDPE là gì? – Đặc điểm và các ứng dụng phổ biến

Nhựa HDPE là hạt nhựa nguyên sinh có đặc tính riêng, hiện ứng dụng rộng rãi trong nhiều mặt sản xuất và đời sống con người. Hạt nhựa HDPE ra đời mang đến nhiều thay đổi lớn trong sự phát triển của các ngành công nghiệp. Cùng Nhựa Đỗ Vân tìm hiểu chi tiết hơn về loại nhựa này trong bài viết dưới đây!

 

Nhựa HDPE - Hạt nhựa HDPE là gì?

 

Nhựa HDPE – Hạt nhựa HDPE là gì?

HDPE là viết tắt của từ High density polyethylene, nghĩa là nhựa Polyethylene mật độ cao. Ngoài viết tắt là HDPE thì cũng có thể viết tắt là PEHD.

Hạt nhựa HDPE là một polyme nhiệt dẻo được sản xuất từ Monome ethylene. HDPE được trùng phân từ Polietylen có tỉ trọng cao ở áp suất thấp với các các chất xúc tác như crom, silic, catalyts,…. Mật độ của HDPE nằm trong khoảng từ 930 đến 970 kg/m 3, ít bị phân nhánh tạo lực liên kết phân tử lớn nên độ bền kéo cao hơn các loại khác như PVC, LDPE. Hạt nhựa được sản xuất và đưa ra thị trường với hai dạng chính là dạng cây và tấm nhựa HDPE.

Nhựa hdpe có tái sử dụng được không? HDPE có thể tái chế, và có biểu tượng kèm số “2” ở giữa để nhận biết là đã tái chế 2 lần. Với mỗi lần tái chế thì số ở giữa sẽ thay đổi theo số lần cụ thể và được gọi tên theo số lần tái chế như “nhựa HDPE 2”, “HDPE 5”.

 

Biểu tượng HDPE tái chế

Nhựa HDPE tái chế

 

Hạt nhựa HDPE nguyên sinh

 

 

Tính chất nhiệt lý của polyetylen mật độ cao HDPE

 • Tỉ trọng: 930 ~ 950 kg/m 3
 • Độ nóng chảy: 130,8 ° C.
 • Nhiệt độ kết tinh: 111,9 ° C.
 • Nhiệt dung hợp tiềm ẩn: 178,6 kJ / kg.
 • Dẫn nhiệt: 0,44 W/m.
 • Nhiệt dung riêng: 1330 đến 2400 J/kg-K
 • Nhiệt lượng riêng (rắn): 1,9 kJ/kg.
 • Kết tinh: 60%
 • Độ bền kéo đứt tối thiểu : 21 Mpa
 • Hệ số giãn nở nhiệt : < 0.2 mm
 • Điện trở suất bề mặt: > 1013 Ω
 • Nhiệt độ làm việc tối đa: < 45 độ C
 • Nhiệt độ hóa mềm vi cat tối thiểu : 120 độ C
 • Nhiệt độ giòn, gãy : < 0 độ C

Nhựa HDPE chịu được nhiệt độ bao nhiêu? Tối đa là 160°F hay 71°C, ở mức nhiệt này, đặc tính vật lý của nhựa sẽ bị cắt giảm tối thiểu.

Đặc điểm của vật liệu nhựa HDPE

Nhựa HDPE có đặc điểm riêng biệt, khác với các loại nhựa tển thị trường hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của loại nhựa này nhé!

1. Ưu điểm

 • Với trọng lượng nhẹ, chất liệu này có khả chịu tác dụng lực lớn, có khả năng chống ăn mòn, kháng hóa chất mạnh, không bị nấm mốc, các loại con vật cắn phá.
 • Không bị tác động bởi các yếu tố thời tiết bên ngoiaf như ánh sáng, chống tia UV, không bị giòn gãy khi để quá lâu ngoài trời.
 • Có độ dẻo tai tốt, thuận tiện trong quá trình tạo hình thành các vật liệu khác nhau theo ý muốn của đơn vị sản xuất.
 • Chống cháy vượt trội với khả năng chịu được nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ dưới 40 độ C, HDPE vẫn giữ được hình dạng tốt
 • Đây là loại nhựa được ứng dụng phôt biến nên giá thành rẻ, dễ dàng tìm mua trên thị trường.
 • HDPE có thể tái chế, giảm thiểu chất thải nhựa ra môi trường

 

Ưu điểm nổi bật nhựa HDPE

 

2. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi trội như kể trên thì HDPE cũng có 1 số điểm hạn chế, người sử dung cần nắm vững được trong quá trình sử dụng:

 • Dễ bị trầy xước, độ bóng không cao tính thẩm mỹ ở mức trung bình.
 • Bị phá vỡ kết cấu khi thay thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến sản phẩm bị nứt, vỡ
 • Nhiệt độ quá cao sẽ bị nóng chảy có mùi khó chịu

3. Nhựa HDPE có độc không – Có an toàn không?

HDPE có chứa nonylphenol, chất đã được phát hiện là gây nguy hiểm, chất này gây rối loạn nội tiết, có thể ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết cùng với hệ thống kiểm soát hormone của con người. Tuy nhiên điều này rất khó xảy ra vì Nhựa HDPE nguyên sinh hiện được coi là loại nhựa ít độc hại với nguy cơ rửa trôi thấp.

Hiện nay HDPE nguyên sinh được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận sử dụng trong bao bì thực phẩm như chai nước trái cây, sữa, bơ, giấm, siro cũng như túi đựng hàng tạp hóa. Nếu mọi người phân vân khi sử dụng các đồ dùng từ HDPE thì hoàn toàn yên tâm và loại nhựa này không chứa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe con người khi sử dụng. Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi sử dụng các loại nhựa HDPE tái chế nhiều lần!

Hạt nhựa hdpe dùng để làm gì? – Ứng dụng

Cho đến hiện nay, HDPE có tính ứng dụng vô cùng rộng rãi trong hầu khắp các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là ứng dụng cụ thể của loại vật liệu ưu việt này:

1. Thùng nhựa – IBC tank

Nhựa HDPE có độ bền cao, an toàn và kháng hóa chất nên hiện được sử dụng để làm các loại thùng nhựa khác nhau như tank ibc, thùng phuy nhựa đa dung tích, can nhựa,…. Sản phẩm có tuổi thọ cao, dễ dàng tạo hình với các mẫu mã khác nhau, đáp ứng tốt nhu cáu sử dụng của khách hàng trên thị trường. Thùng nhựa HDPE sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại, các hạt nhựa nguyên sinh không tạp chất được sử dụng, sử dụng để đựng được nhiều loại chất lỏng khác nhau từ hóa chất, phụ gia, dung môi công nghiệp, thực phẩm, nước sạch,…

 

Danh mục IBC tank

Ruột thùng IBC tank làm từ nhựa HDPE

Tham khảo sản phẩm IBC do Đỗ Vân phân phối: IBC Tank 1000l

2. Ống nhựa

Ống nhựa làm từ HDPE có độ kín nước cao, chịu lửa và chịu nhiệt vô cùng tuyệt vời. Các ống này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau như làm ống cấp thoát nước sinh hoạt, dông nghiệp; ống nước trong khai thác mỏ; sử dụng trong ngành  công nghiệp năng lượng,…

 

Ống nhựa HDPE

Ống nhựa

3. Cáp quang

Hiện nay, vỏ cáp quang thường được làm từ HDPE giúp bải vệ các sợi cáp bên trong, chống chọi được với nhiệt độ, độ ẩm và lực nén lớn.. Do vậy dây cáp có thể được lắp đặt trong các môi trường khác nhau, không bị gặm nhấm cắn phá bởi các loại sinh vật,, tuổi thọ lên đến 20-30 năm.

 

Vỏ bọc cáp quang bằng HDPE

Vỏ bọc cáp quang

4. Sản xuất can nhựa, chai nhựa, nilon

Đây là ứng dụng khá phổ biến của HDPE nhờ độ dẻo, khả năng đàn hồi, chịu nhiệt tốt. Một số ứng dụng như chai nhựa, chai lọ thuốc trừ sâu, các loại đụng chất hóa học, túi nilon,…

 

Danh mục can nhựa

 

Xem thêm các sản phẩm can nhựa khác do Đỗ Vân phân phối: https://nhuadovan.com/can-nhua/

5. Các sản phẩm, thiết bị khác

Ngoài ra loại vật liệu này cũng được dùng để làm các thiết bị gia dụng như tủ nhựa, vách ngăn, bàn ghế nhựa, hộp đựng thực phẩm, đồ chơi trẻ em,… Ứng dụng khác của nwhaj HHDPE như sử dung trong gói hút ẩm, các phụ gia sản xuất chất hóa học,…

Như vậy, trên đây là thông tin chi tiết về hạt nhựa HDPE cũng như đặc điểm và ứng dụng của chúng. Đây quả thực là loại vật liệu tuyệt vời, sử dụng linh hoạt giúp hỗ trợ đời sống con người. Hãy tiếp tục theo dõi Nhựa Đỗ Vân để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *